วันพฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

มือใหม่หัดเขียนโปรแกรมฝังตัว Embed Programe ด้วยบอร์ด Arduino UNO

สำหรับมือใหม่ที่หัดเขียนโปรแกรมระบบฝังตัว วันนี้เราจะมารู้จักกับการเริ่มต้นเขียนโปรแกรม Embedded ง่ายๆลงบน บอร์ด Arduino UNO กันนะครับ

เตรียมอะไรบ้างก่อนเริ่มต้นเขียน ?

step 1. คุณต้องมีบอร์ด Arduino UNO ดังรูป


step 2. คุณต้องมี สาย USB Port ดังรูป


step 3. โปรแกรม เพื่อ Upload code ของเราลงบอร์ด 


โดยสามารถ Download ได้ที่ http://arduino.cc/en/Main/Software โดยที่ผมเลือกจะเป็น Version 1.5.4 โดยตอนที่ผมเขียนนี้มันยังเป็น Rerease version อยู่นะครับ ให้โหลดที่เป็น Zip file (เพราะผมโหลดเป็น Zip file อิอิอิอิอิ)


เมื่อโหลดมาแล้วก็ให้ทำการ Unzip ครับ มันจะได้ไฟล์ที่สามารถใช้ได้เลยครับ เมื่อ Unzip                         เสร็จก็ให้ทำการ กดเข้าไปใน file ที่เรา Unzip ออกมาครับ และลองกดเข้าไปในตัว arduino.exe                   ครับเพื่อทำการทดสอบว่า มันสามารถ Run บน Platform ของเราได้หรือไม่ (ถ้าโหลดมาถูก                       platform มันก็ run ได้อยู่แล้วละอิอิอิ)


step 4. เราโหลดโปรแกรมมามันยังใช้ไม่ไดเลย นะครับ ต้องทำการโหลด Driver Port ที่เชื่อม ระหว่าง บอร์ด กับคอมพิวเตอร์ของเราครับ ถ้าไม่โหลดมาติดตั้งมันจะไม่รู้จักกันครับโดยสามารถ Download ได้ที่
แล้วทำการ ลงมันให้เรียบร้อยนะครับ หากลงไม่เป็นให้ทำตาม blog ของพี่คนนี้เลย ครับ http://forum.arduino.cc/index.php/topic,118440.0.html และเมื่อลง เสร็จ แล้วก็ให้ลองเข้าไปดูที่ Device manager นะครับ ถ้าลงสำเร็จ มันจะมี ports (COM & LPT) ขึ้นมานะครับ หากลงไม่สำเร็จมันก็จะไม่ขึ้น แนะนำแก้ปัญหาโดยการลงใหม่ครับ อิอิอิ


ก่อนเริ่มทำการเขียนโปรแกรมนะครับ เราจะต้องเลือก บอร์ดของ Arduino ก่อนนะครับ โดยให้ไปที่         Tool >>Board>>บอร์ดที่เราใช้อยู่ครับ ในที่นี้เราใช้ Arduino Uno ครับ

เมื่อทำการลงและตั้งค่าอะไรทั้งหมดทั้งมวลแล้วนะครับ เราก็จะมาลอง Test กันนะครับโดยการนำ
โคดนี้ไปวางครับ โดยปกติแล้ว บอร์ดของ Arduino มี led ให้อยู่แล้ว บนบอร์ดครับ อันนี้เป็นโคดโปรแกรมไฟกระพริบง่ายๆครับ (ง่ายมาก เอาไว้ทดสอบบอร์ด)

          int led = 13;
          void setup() 
                {                
                   pinMode(led, OUTPUT);     
                }
          void loop() 
                {
                  digitalWrite(led, HIGH);
                 delay(1000);
                 digitalWrite(led, LOW); 
                 delay(1000); 
                 }
เมื่อเขียนเสร็จแล้ว ให้กด save ไว้ที่ใหนก็ได้ 


แล้วทำการกด Upload เข้าไปในบอร์ดครับ 


เพียงเท่านี้ คุณลุงคุณป้า คุณน้าคุณอา ก็จะได้เห็นไฟกระพริบกันแล้วละจ้า